Cách trồng và ươm giống cây cà gai leo như thế nào? Cây cà gai leo là một loại cây quý và hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường được sử dụng rất nhiều. Nhưng vấn đề sản xuất cây cà gai leo còn rất hạn chế, vị thuốc từ cây cà gai leo có tác dụng khá hiệu quả trong việc hỗ trợ giải độc gan, mát gan , tê thấp, viêm gan b, viêm gan virust, giải rượu…

Đây là một loại cây leo thân gỗ, lá hình bầu dục, mặt dưới lá có lông, thân mình đầy gai, lá mọc so le nhau.

Cách ươm giống cây cà gai leo:

Vật liệu:

Cột (2-3m)

lưới

luống ươm: từ 80 cm -1m chiều cao luống khoảng 5cm chiều rộng rãnh luống từ 40-50 cm để tạo thành lối đi.

Đặc điểm cây ca gai leo là cây chịu nóng tốt chịu lạnh khá hay nên trồng rất dễ dàng, nếu trồng vào mùa xuân và mùa thu thì cây phát triển rất nhanh chóng.

Mặt luống ta dùng một lớp đất đỏ đất sạch để gieo hạt. 10m2 gieo 1 lạng hạt vì hạt giống rất đắt 10 triệu đồng/kg nên phải thật cẩn thận khi gieo. Khi gieo phải đều tay cho hạt giống được đều trên mặt luống. khi gieo hạt xong phải tưới cho cây một lượng nước nhất định.

Cách trồng và ươm giống cây cà gai leo như thế nào?

Cách trồng và ươm giống cây cà gai leo như thế nào?

Sau 1 tuần tuổi chăm sóc cây bắt đầu mọc thành những cây non cây lúc này mới được 1 tuần nên khi tới nước phải thật cẩn thận ta nên tưới nước bằng hình thức phun sương để tránh làm hỏng cây, luôn vệ sinh làm luống ươm, phun thuốc , tránh tình trạng côn trùng làm hại cây.

Khi cây được 2 tuần tuổi trở lên ta nên tỉa các cây to khỏe cho vào bầu để tiếp tục chăm sóc như vậy cây mới to khỏe và phát triển nhanh hơn.

Trước khi cho cây vào bầu, ta nên chọn đất tốt sạch sàng nhỏ, trộn phân chuồng, 1 lượng phân chuồng phù hợp với lượng đất trong bầu, và tưới nước cho bầu trước khi cho cây con vào để tạo ẩm. sau khi cây cà gai leo được cho vào bầu, phải cấp nước ngay, phải luôn vệ sinh bầu tránh côn trùng, cỏ dại làm hại cây, bầu luôn được đảo để cho cây được phát triển tốt, việc đảo bầu rất tốt cho bộ rễ của cây.

Khi cây cao khoảng 15cm đủ tiêu chuẩn là phải mang đi trồng ngay, nếu cây quá ngày khi trồng sẽ không được hiệu quả, và cây còi cọc thì để lại.

Cách trồng cây cà gai :

Luống trồng là 80-1m mặt luống cao 50cm, khoảng cách giữa 2 luống là 40-50cm.

Phân bón lót là phân chuồng, cây cách cây là 20cm trồng xong nên tưới nước và phải tưới nước đều. khoảng 5-6 tháng khi trồng cây sẽ cho thu hoạch.