Cây cà gai leo phơi khô tự nhiênKỹ thuật chồng cà gai leo. Hiện nay do nhu cầu dùng cà gai leo hỗ trợ điều trị các bệnh về gan rất nhiều nên cây cà gai leo tự nhiện khan hiếm đi nhiều không đủ cung cấp cho khách hàng và các nhà thuốc đông y, với nhu cầu nhiều vậy nên nhiều gia đình nhiều trang trại đã chuyển sang chồng cây cà gai leo cho năng xuất và thu nhập cao.

 

 

Hôm nay caycagaileo.org giới thiệu kỹ thuật chồng cà gai leo hiệu quả mang lại kinh tế cao cho bà con nông dân và cung cấp tốt cho các nhà thuốc nguồn cà gai leo sạch.

Chọn giống cà gai leo: Khâu chọn giống vô cùng quan trọng hiện nay có nhiều loại giồng cây cà gai leo nên bạn phải thật cẩn thận khi chọn giống khi chọn giống bạn cần để ý chỉ có loại cà gai leo có thân dây nhỏ, cánh hoa màu trắng nhụy hòa màu vàng, quả rất nhỏ khi chín có màu đỏ, nước sau khi sắc có vị đắng nhẹ… mới chính là loại cà gai leo sử dụng chữa bệnh được.

Lưu ý : Cây cà gai leo là ưu ánh sáng, khồng ở những nơi ngập úng, cây có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau được, cây phát triển nhanh chỉ 5 – 6 tháng là thu hoạch được.

Mùa vụ chồng cây cà gai leo: Gieo hạt, ươm cây giống: vào tháng 1 đến tháng 2. Đưa cây giống ra trồng: vào tháng 2 đến tháng 3 (lúc này là đầu mua xuân thời tiết mát mẻ, lượng mưa nhiều rất thích hợp để ta đưa cây con ra trồng). Thời điểm thu hoạch: vào tháng 8 tháng 9 là có thể thu hoạch. (theo kinh nghiệm dân gian cây thuộc cây trồng ngắn ngày có thời gian thu hoạch lâu hơn những cây trồng ngắn ngày khác, khoàng chừng 5 đến 6 tháng tính từ lúc gieo trông là cây phát huy tối đa kích thước cũng như dược tính).

Cây cà gai leo giống

Cây cà gai leo giống

Làm đất chồng: Chúng ta nên chồng cà gai leo thành luống, bạn làm đất làm như làm luống chồng khoai sới đất thật tơi xốp, sẽ rãnh làm luống rộng 70 cm, sâu 30cm . 1 ha đất bón 10 tấn phân hữu cơ (phân chuồng), 3 tấn phân vi sinh và 2 tạ vôi bột.

Chăm sóc cây: Sau khi trồng cây giống đã cao lên chừng 10 đến 15cm thì tiến hành dặm cây con ra những vùng đất thưa, theo khoảng cách giữa các cây là 30 đến 35cm, hàng cách nhau 80cm.

Sau khi dặm cây ra chỗ trống cần tưới nước ngay cho cây. Nếu vào thời điểm này thời tiết ít mưa thì cứ 3 ngày ta tưới nước cho cây một lần.

Trong quá trình chăm sóc ta thường xuyên quan sát và xử lý cỏ dại. (*Lưu ý: không nên dùng thuốc trừ sâu, thuốc có vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây thuốc sau này).

Mẹo: bà con có thể xử lý có dại bằng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp được độ ẩm cho đất và hạn chế có hại rất hiệu quả mà vẫn giữ được nguyên chất lượng của thuốc.

Chăm sóc cây cà gai leo
Chăm sóc cây cà gai leo

Thu hoạch và bảo quản: Qua tháng thứ 5 cây bắt đầu ra hoa, nếu thời gian này ta thấy tán cây phát triển rậm rạp, phũ kín các luống cây thì tỉa bớt cành thu hoạch trước vừa để cây có ánh sáng, vừa có nguồn thu nhập cho bà con

đến đầu tháng 7 và cuối tháng 8 lúc này cây đã trường thành bắt đâu có quả chín màu đỏ, bây giờ đã đến vụ thu hoạch chính thức, chúng ta cắt toàn bộ cây chỉ trừa lại 2,3 đến 3cm tính từ góc lên để cây tiếp tục tái sinh chăm sóc chờ thu hoạch vụ sau, các bà con nên phơi khô tự nhiên sẽ bảo quản được lâu hơn, và giữ được nguyên tác dụng của thuốc

Cây cà gai leo phơi khô tự nhiên
Cây cà gai leo phơi khô tự nhiên

Trên là kỹ thuật chồng cây cà gai leo giúp bà con có thêm kiến thức, đối với chúng tôi chuyên cung cấp cây cà gai leo chúng tôi có chồng và thu hái đúng quy trình như trên và có các nhà thuốc đông y kiểm chứng chất lượng trước khi mang ra thị trường tiêu thụ nên các bạn hoàn toàn yên tâm tin dùng, cây cà gai leo chúng tôi được chống và thu hái tại vùng núi Hòa Bình sạch và an toàn, các bạn có nhu cầu mua hoặc tư vấn hãy gọi gay cho chúng tôi để được mua hàng và tư vấn.

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống !