Cách bảo quản cây cà gai leo

Cách bảo quản cây cà gai leo. Như các bạn đã biết nước ta là nước nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa và diện tích đồi núi lớn hơn diện tích đồng bằng. chính vì những điều kiện như vậy mà nước ta có hệ động thực vật vô cùng phong phú phân bố chủ yếu tại các vùng miền núi trong đó có rất nhiều cây thảo dược rất tốt có thể chữa được các bệnh mà trong đông y đang sử dụng ví dụ như cây xạ đen hỗ trợ chữa các bệnh ung thư...và cây cà gai leo hỗ trợ chữa bệnh gan…và còn rất nhiều cây thuốc quý khác.

Từ xa xưa khi mà nền y học nước nhà chưa phát triển các cụ đã tìm ra những bài thuốc trị bệnh rất hiệu quả từ những cây thuốc trên rừng, trên núi trong đó là bài thuốc từ thảo dược rừng núi cà gai leo hỗ trợ điều trị gan. Cho đến nay đã được đông y sử dụng và kết hợp thêm một số vị thuốc khác để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 Vậy ca gai leo là cây như thế nào? Tác dụng, cách bảo quản ra sao? hôm nay caycagaileo.org hân hạnh được giới thiệu tới tất cả mọi người cùng hiểu thêm về thảo dược này. Cay ca gai còn có một số tên gọi khác như cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. nó có tên khoa học là “solanum hainanense – hance solanacea”.

Các bạn có thể nhận biết nó qua một số đặc điểm như sau: ca gai là cây thuộc dạng thân leo, thân nhỏ có nhiều gai, có nhiều cành phân thành nhiều nhánh, bò dưới đất hoặc leo vào những bụi cây khác, hoa có màu tím nhạt, quả khi chín có màu đỏ hình cầu trong rất bắt mắt…cây được phân bố hầu như khắp cả nước nhưng tập chung chủ yếu ở một số tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc…

Cách bảo quản cây cà gai leo
Cách bảo quản cây cà gai leo

Tác dụng của cây cà gai leo là gì? Theo đông y thì cây cà gai rất hữu hiệu trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, bên cạnh đó cây cà gai leo hỗ trợ chữa rắn cắn, viêm họng, đau nhức xương khớp…theo nghiên cứu trong cà gai có chứa một số chất có tác dụng ngăn ngừa virut xâm nhập vào cơ thể, có tác dụng đào thải chất độc ra khỏi gan, làm mát gan, giải độc gan…

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà thảo dược trên mang lại nhưng rất nhiều người có thắc mắc đó là cây này được chế biến và bảo quản như thế nào thì tốt nhất?

Cây cà gai được trồng và thu hái quanh năm khi cây đã được đủ thời gian thu hoạch thường thu hoạch vào mùa hạ vì khi đó trời có nắng thuận tiện cho việc phơi khô cây, lưu ý không nên làm khô cây bằng cách sấy khô vì sẽ làm mất tác dụng của thuốc mà nên phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên. Sau khi thu hoạch cây về chúng ta nhặt hết những lá khô rơm rác mắc vào cây sau đó chặt ngắn cây ra khoảng từ 3-4cm sau đó đem ra phơi nắng đến khi nào cây khô hẳn thì đem cây cho vào túi bóng kín để bảo quản, lưu ý khi sử dụng cây để uống thỉnh thoảng chúng ta nên đem cây ra phơi lại để đảm bảo cây không bị mốc. trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn hiểu thêm và cây cà gai leo và cũng như quy trình thu hái và bảo quản cây cho đảm bảo chất lượng tốt nhất chúng tôi khuyên các bạn nên làm theo hướng dẫn để có thể đặt được chất lượng tốt nhất. chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quý vị đã luôn tin tưởng cũng như luôn đồng hành, chia sẻ những ý kiến vô cùng quý giá với chúng tôi trong suốt thời gian qua.